Thư số 5

Ngày đăng: 11:49 PM 15/03/2019 - Lượt xem: 213

***** THƯ SỐ 5 *****

Hôm Nay Tôi Sẽ Làm Chủ Mọi Cảm Xúc Của Tôi

Thủy triều dâng lên rồi thủy triều lại rút xuống. Mùa Hè đi thì mùa Đông đến. Tia nắng ấm áp không còn thì cơn gió lạnh thổi qua. Mặt trời mọc rồi lặn. Trăng khuyết rồi đầy.

Những con chim vui chơi rồi bay mất. Hoa nở rồi tàn. Gieo mạ hôm nay rồi mùa gặt ngày mai. Tất cả thiên nhiên là một chu kỳ của nhiều trạng thái, cảm xúc, và tôi cũng chỉ là một phần của thiên nhiên. Như ngọn thủy triều, cảm xúc tôi sẽ dâng cao, cảm xúc tôi sẽ rút thấp.

Hôm nay tôi sẽ làm chủ mọi cảm xúc của tôi.

Ít người hiểu được cái bí mật đó của thiên nhiên, rằng mỗi ngày, tôi thức dậy với những cảm xúc khác biệt. Niềm vui ngày hôm qua đã trở thành nỗi buồn ngày hôm nay, nhưng cái buồn đó lại biến thành cái vui của ngày mai. Trong tôi là cả một bánh xe luân hồi, xoay vần từ niềm vui đến nỗi buồn, từ hoan lạc đến đớn đau, từ hạnh phúc đến thất vọng. Như một cành hoa, tươi nở hôm nay để tan rữa ngày mai. Do đó, cái nỗi buồn của ngày hôm nay đã mang trong nó cái mầm mống của niềm vui ngày mai.

Hôm nay tôi sẽ làm chủ mọi cảm xúc của tôi.

Và tôi sẽ điều khiển những cảm xúc này như thế nào để mỗi ngày thêm được hiệu quả? Tôi hiểu rằng nếu những cảm xúc của tôi sai trật, những việc làm trong ngày sẽ sai trái. Cây cỏ cũng tùy thuộc vào thời tiết để sinh trưởng, nhưng tôi phải tự tạo ra thời tiết của tôi. Trong sự giao tiếp hàng ngày, nếu tôi chỉ đem đến mưa bão, gió lạnh và bóng tối, những khách hàng, đồng nghiệp hay nhân viên của tôi cũng đáp trả lại bằng mưa gió và bóng tối. Nếu tôi đem đến cho họ niềm vui, tiếng cười, lòng hăng say và ánh nắng rực rỡ, họ sẽ phản ứng với hoan lạc ấm cúng. Cái thời tiết mà tôi đã tạo ra, sẽ mang đến cho tôi một mùa gặt sung mãn.

Hôm nay tôi sẽ làm chủ mọi cảm xúc của tôi.

Và tôi sẽ điều khiển những cảm xúc này như thế nào để mỗi ngày là một ngày hạnh phúc và nhiều thành quả? Tôi sẽ thuộc nằm lòng cái bí quyết rất xưa cũ: “Yếu là những kẻ để suy tưởng chi phối hành động, mạnh là những người dùng hành động để chi phối suy tưởng”. Mỗi ngày, khi thức giấc, tôi sẽ ăn phong thủy và tự nhắc nhở mình.

Nếu tôi thấy cô đơn, tôi sẽ hát ca,

Nếu tôi thấy buồn bã, tôi sẽ cười nhạo,

Nếu tôi thấy ốm mệt, tôi sẽ gia tăng hiệu năng,

Nếu tôi thấy sợ hãi, tôi sẽ lao đầu đi tới,

Nếu tôi thấy do dự, tôi sẽ nâng cao giọng nói,

Nếu tôi thấy thua kém, tôi sẽ chọn cho mình một bộ quần áo thật đẹp,

Nếu tôi thấy nghèo khổ, tôi sẽ hình dung ra những giàu sang phải đến,

Nếu tôi thấy bất lực, tôi sẽ nhớ lại những thành công đã qua,

Nếu tôi thấy vô nghĩa, tôi sẽ nhớ về những mục tiêu phải đạt,

Hôm nay tôi sẽ làm chủ mọi cảm xúc của tôi.

Và từ nay, tôi biết rằng chỉ những kẻ có khả năng kém cỏi mới dễ tự mãn. Tôi không kém cỏi. Nên tôi phải làm chủ mọi cảm xúc của tôi. Những kẻ thù như thất vọng và buồn bã rất dễ nhận diện, nhưng tôi hiểu rằng những nụ cười và những thân thiện hoan lạc cũng có thể tiêu hủy tôi. Tôi phải nâng cao cảnh giác.

Nếu tôi quá tự tin, tôi sẽ nhớ lại những lầm lỗi,

Nếu tôi quá no đủ, tôi sẽ không quên những ngày đói khổ đã qua,

Nếu tôi thấy nhàn hạ, tôi sẽ nhớ đến những địch thủ,

Khi đang say sưa với chiến thắng, tôi sẽ nhớ đến những giây phút tồi tệ trong nhục nhã,

Nếu tôi thấy quá mạnh, tôi sẽ che mặt trời,

Nếu tôi đạt đến sự giàu sang, tôi sẽ nhớ đến một đứa trẻ đói ăn,

Nếu tôi quá kiêu ngạo, tôi sẽ nhớ lại những giây phút yếu mềm,

Nếu tôi thấy khả năng mình vô địch, tôi sẽ nhìn lên những ngôi sao của vũ trụ,

Hôm nay tôi sẽ làm chủ mọi cảm xúc của tôi.

Với kiến thức mới này, tôi cũng sẽ hiểu và nhận rõ tâm trạng của những người tôi sẽ giao tiếp. Tôi sẽ không bao giờ phán đoán người khác bằng thái độ của họ, tôi sẽ tiếp tục kiên nhẫn giao tiếp dù họ đối xử với tôi trong ganh ghét. Tôi sẽ rộng lượng với những cơn giận và khó chịu của tha nhân, bởi vì tôi hiểu họ chưa nắm được cái bí quyết điều khiển những xúc cảm của họ. Tôi sẽ chịu đựng những mũi tên chế nhạo hôm nay, vì ngày mai họ sẽ thay đổi, và cuộc giao tiếp sẽ là một niềm vui chung. Kiến thức này là chìa khóa cho mọi thành công của tôi.

Hôm nay tôi sẽ làm chủ mọi cảm xúc của tôi.

Từ nay tôi sẽ đón nhận những thái độ của mọi người mà tôi sẽ giao tiếp, cũng như thái độ của tôi. Tôi sẽ sẵn sàng đương đầu và điều khiển mọi thái độ, dù tốt xấu ra sao, mỗi ngày khi thức giấc. Tôi sẽ làm chủ những thái độ này bằng những hành động tích cực, và khi tôi làm chủ chúng, tôi sẽ làm chủ cuộc đời tôi.

Tôi sẽ làm chủ cuộc đời tôi.

Tôi sẽ là người hạnh phúc nhất thế giới.

 

Chúc bạn hạnh phúc trong tình yêu. 

Facebook
Trò chơi nhỏ Mua nhà đất